Trang chủ

Làm đẹp

Thể dục thẩm mỹ

Thời trang

Tư vấn Doanh nghiệp

Vật liệu xây dựng

Tôn lợp

Bao bì

Máy phát điện

Liên hệ

Thành lập công ty phần mềm

5.0/5 (3 votes)
- 118

Thành lập công ty phần mềm cần những điều kiện gì? Hồ sơ và thủ tục thành lập công ty phần mềm như thế nào để giúp doanh nghiệp nhanh chóng đi vào hoạt động là những khó khăn, thắc mắc của rất nhiều tổ chức, cá nhân đang có nhu cầu phát triển sự nghiệp ở mảng công nghệ phần mềm này.

Thành lập công ty phần mềm

Nếu bạn đang gặp những khó khăn trên, bạn muốn tìm hiểu chi tiết về việc thành lập công ty phần mềm thì cùng Tân Thành Thịnh giải đáp chi tiết tại bài viết này nhé.

1. Thành lập công ty phần mềm cần điều kiện gì?

Kinh doanh phần mềm là một trong những ngành nghề kinh doanh về trí tuệ đặc biệt, vì thế không phải ai cũng có thể thành lập công ty phần mềm nếu không đáp ứng những điều kiện sau đây:


1.1 Điều kiện về địa chỉ kinh doanh

Để đăng ký kinh doanh hợp lệ, cá nhân, sơ sở phải có địa chỉ hoạt động kinh doanh rõ ràng, hợp pháp với đầy đủ thông tin về địa chỉ và quyền sự dụng địa chỉ kinh doanh đó như: giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng đất hợp lệ, có hợp đồng thuê đất, thuê trụ sở, văn phòng đúng quy định.

1.2 Điều kiện về chủ doanh nghiệp

Chủ doanh nghiệp hoặc người đại diện pháp luật của doanh nghiệp phải đảm bảo có đủ năng lực dân sự, sức khỏe và là công dân hợp pháp, không thuộc các đối tượng bị hạn chế mở doanh nghiệp phần mềm.

1.3 Điều kiện về ngành nghề kinh doanh

Trong lĩnh vực kinh doanh phần mềm có rất nhiều ngành nghề khác nhau, mỗi ngành nghề sẽ có những quy định riêng, vì thế cá nhân, sơ sở phải lựa chọn một ngành nghề kinh doanh phù hợp. Các ngành nghề kinh doanh phần mềm gồm:

 • Lập trình máy vi tính - Mã ngành 620
 • Tư vấn máy vi tính và quản trị hệ thống máy vi tính - Mã ngành 6202
 • Hoạt động dịch vụ công nghệ thông tin và dịch vụ khác liên quan đến máy vi tính - Mã ngành 6209
 • Xử lý dữ liệu, cho thuê và các hoạt động liên quan - Mã ngành 6311
 • Bán lẻ máy vi tính, thiết bị ngoại vi, phần mềm và thiết bị viễn thông trong các cửa hàng chuyên doanh - Mã ngành 4741
 • Xử lý dữ liệu, cho thuê và các hoạt động liên quan; cổng thông tin - Mã ngành 631

1.4 Điều kiện kinh doanh ngành nghề đặc biệt

Nếu kinh doanh ngành nghề liên quan đến phần mềm, thiết bị ngụy trang, ghi âm, định vị, ghi hình thì doanh nghiệp cần tiến hành xin giấy phép đủ điều kiện về an ninh, trật tự mới được phép đi vào kinh doanh.

2. Thành lập công ty thiết kế phần mềm có chịu thuế không?

Theo Khoản 1 Điều 19 Thông tư số 78/2014/TT-BTC thì công ty thiết kế phần mềm thuộc đối tượng là dự án đầu tư mới nên được hưởng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp như sau:

2.1 Đối với doanh nghiệp sản xuất phần mềm

Ưu đã thuế suất đối với doanh nghiệp sản xuất phần mềm là:

 • Miễn phí thuế thu nhập doanh nghiệp từ năm 1 đến năm 4 kể từ khi thành lập doanh nghiệp.
 • Giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp với thuế suất 10% từ năm 5 đến năm 13 (tức 9 năm tiếp theo). Tức đóng 5% thuế suất doanh nghiệp.
 • Chịu thuế suất 10% từ năm thứ 14 đến năm thứ 15 (tức 2 năm tiếp theo)
 • Đóng thuế thu nhập doanh nghiệp bình thường theo quy định từ năm thứ 16 trở đi.

2.2 Đối với doanh nghiệp kinh doanh phần mềm

Nếu là doanh nghiệp đang kinh doanh mua/bán phần mềm thì không được hưởng ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp như trên mà đóng đầy đủ thuế thu nhập doanh nghiệp bình thường theo quy định.

3. Thủ tục thành lập công ty phần mềm

Để đảm bảo giúp việc thành lập công ty phần mềm nhanh chóng và đưa doanh nghiệp đi vào hoạt động thì bạn cần chuẩn bị những hồ sơ và thủ tục thành lập công ty ngay sau đây:


3.1 Hồ sơ thành lập công ty phần mềm

Đối với việc thành lập công ty phần mềm bạn cần chẩn bị 2 bộ hồ sơ như sau:

a) Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ngành phần mềm

 • Văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư.
 • Với nhà đầu tư là cá nhân: Bản sao chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu.
 • Với nhà đầu tư là tổ chức: Bản sao Giấy chứng nhận thành lập hoặc tài liệu tương đương khác xác nhận tư cách pháp lý.
 • Đề xuất dự án đầu tư bao gồm các nội dung: nhà đầu tư thực hiện dự án, mục tiêu đầu tư, quy mô đầu tư, vốn đầu tư và phương án huy động vốn, địa điểm, thời hạn, tiến độ đầu tư, nhu cầu về lao động, đề xuất hưởng ưu đãi đầu tư, đánh giá tác động, hiệu quả kinh tế – xã hội của dự án.
 • Bản sao một trong các tài liệu sau: báo cáo tài chính 02 năm gần nhất của nhà đầu tư, cam kết hỗ trợ tài chính của công ty mẹ, cam kết hỗ trợ tài chính của tổ chức tài chính, bảo lãnh về năng lực tài chính của nhà đầu tư, tài liệu thuyết minh năng lực tài chính của nhà đầu tư.
 • Đề xuất nhu cầu sử dụng đất; trường hợp dự án không đề nghị Nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất thì nộp bản sao thỏa thuận thuê địa điểm hoặc tài liệu khác xác nhận nhà đầu tư có quyền sử dụng địa điểm để thực hiện dự án đầu tư,
 • Giải trình về sử dụng công nghệ đối với dự án có sử dụng công nghệ thuộc danh mục hạn chế chuyển giao.

>>  Nơi nộp hồ sơ: Sở Kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.

>> Thời hạn: 30 – 45 ngày làm việc đối với dự án cần quyết định chủ trương đầu tư của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh và 15 – 20 ngày làm việc đối với dự án không cần quyết định chủ trương đầu tư.

>> Kết quả: Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

b) Hồ sơ thành lập công ty phần mềm

Hồ sơ thành lập công ty phần mềm gồm:

 • Đơn đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 • Điều lệ doanh nghiệp.
 • Danh sách thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc danh sách cổ đông của công ty cổ phần.
 • Bản sao có công chứng chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực của thành viên/cổ đông là cá nhân; bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của thành viên/cổ đông là tổ chức,bản sao công chứng chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực của đại diện pháp luật của tổ chức đó.
 • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ngành nghề.
 • Một số giấy tờ khác (trong trường hợp cần thiết)
 • Giấy ủy quyền cho doanh nghiệp dịch vụ thành lập công ty (nếu sử dụng dịch vụ)

3.2 Quy trình thủ tục thành lập công ty phần mềm

Việc thành lập công ty phần mềm cần thực hiện theo quy trình 4 bước sau đây: 

a) Bước 1: Nộp hồ sơ tại sở kế hoạch đầu tư xin cấp đăng ký kinh doanh

Sau khi hồ sơ chuẩn bị thành lập doanh nghiệp đã chuẩn bị đầy đủ thì bạn tiến hành nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc sở kế hoạch và đầu tư tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương, nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.

Nếu bạn bận rộn, bạn không có nhiều thời gian và chuẩn bị hồ sơ, đợi duyệt và hoàn tất thủ tục thì có thể sử dụng dịch vụ thành lập công ty tại Tân Thành Thịnh để giúp bạn thực hiện nhanh chóng quá trình này.

b) Bước 2: Công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp

Sau khi hồ sơ được duyệt và cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì doanh nghiệp phải thực hiện việc công bố thông tin lên công thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục đúng quy định.

c) Bước 3: Khắc dấu và thông báo mẫu con dấu của doanh nghiệp

Doanh nghiệp có quyền quyết định số lượng, hình thức, nội dung và mẫu con dấu, việc quản lý và sử dụng con dấu, trừ trường hợp Điều lệ công ty có quy định khác theo quy định tại Điều 44 Luật doanh nghiệp 2014.

 • Mẫu con dấu, gồm: Hình thức, kích cỡ, nội dung, mầu mực dấu.
 • Số lượng con dấu.
 • Quy định về quản lý và sử dụng con dấu.

Mẫu con dấu doanh nghiệp được thể hiện dưới một hình thức cụ thể như là hình tròn, hình đa giác…Với điều kiện đảm bảo rằng mỗi doanh nghiệp có một mẫu con dấu thống nhất về nội dung, hình thức và kích thước.

Sau khi làm con dấu thì phải thông báo với Phòng Đăng ký kinh doanh để được đăng tải công khai trên Cổng Thông tin quốc gia về Đăng ký doanh nghiệp. 

d) Bước 4: Kê khai và đóng thuế môn bài

Tiếp theo là thực hiện việc kê khai và đóng thuế môn bài cho doanh nghiệp. Tùy vào mức vốn điều lệ đăng ký doanh nghiệp mà thực hiện kê khai, đóng thuế theo quy định.

Đồng thời thực hiện các công việc liên quan khác để hoàn tất những thủ tục cuối cùng, đưa công ty đi vào hoạt động và phát triển:

 • Đăng ký chữ ký số điện tử cho công ty
 • Mở tài khoản ngân hàng giao dịch cho công ty
 • Đăng ký phương pháp kê khai và nộp thuế cho công ty
 • Đăng ký sử dụng hóa đơn và phát hành hóa đơn VAT
 • Treo biển tên tại trụ sở công ty
 • ….

3.3 Lưu ý khi thành lập công ty phần mềm

Khi thành lập công ty phần mềm, đặc biệt là tự thiết kế và kinh doanh phần mềm thì các doanh nghiệp cần lưu ý những điều sau đây:

a) Đăng ký quyền tác giả cho phần mềm

Sản phẩm phần mềm là một sản phẩm trí tuệ, vì thế khi thiết kế và sản xuất phần nền bạn nên lưu tâm về việc đăng ký quyền tác giả, quyền sản xuất cho phần mềm để đảm bảo tính pháp lý và bảo vệ bản quyền, doanh nghiệp.

Đây là lưu ý quan trọng nhất trong kinh doanh ngành nghề công nghệ này.

b) Đăng ký vốn điều lệ phù hợp với hồ sơ năng lực

Dù không có quy định việc chứng minh số vốn của doanh nghiệp khi thành lập tuy nhiên bạn cần cân nhắc đăng ký mức vốn phù hợp với đối tượng khách hàng hướng tới để đảm bảo hồ sơ năng lực cho công ty, khi đó doanh nghiệp có đầy đủ những điều kiện tham gia đấu thầu những dự án phần mềm phù hợp.

c) Lựa chọn loại hình kinh doanh phù hợp

Có rất nhiều loại hình doanh nghiệp hiện nay như công ty  tnhh, công ty cổ phần, doanh nghiệp tư nhân….., tùy theo mục tiêu kinh doanh, tiềm lực và kế hoạch của bạn mà lựa chọn một loại hình kinh doanh phù hợp. 

Về tính pháp lý và tính phù hợp thì doanh nghiệp nên chọn loại hình TNHH để bắt đầu việc kinh doanh của mình vì có nhiều ưu điểm tốt hơn.

4. Dịch vụ thành lập công ty Tân Thành Thịnh

Công ty Tân Thành Thịnh là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ thành lập công ty, kế toán, thuế, tư vấn doanh nghiệp uy tín, chuyên nghiệp tại tphcm. Trong đó, dịch vụ thành lập công ty là giải pháp hoàn hảo giúp các doanh nghiệp hoàn tất mọi thủ tục pháp lý và nhanh chóng đi vào hoạt động ổn định.


Khi sử dụng dịch vụ thành lập công ty tại Tân Thành Thịnh, mọi hồ sơ, thủ tục sẽ được chúng tôi tư vấn, hỗ trợ trọn gói giúp khách hàng hạn chế mọi rủi ro, những thay đổi khi phát sinh để giúp hỗ trợ pháp lý tốt nhất cho hoạt động kinh doanh công ty.

Đặc biệt, doanh nghiệp sẽ được đội ngũ chúng tôi tư vấn chuyên sâu về các thủ tục thành lập công ty, nhất là về các vấn đề đạt tên, vốn điệu lệ, các quy định ở những ngành nghề kinh doanh có điều kiện, đảm bảo mang lại những quyền lợi tốt nhất cho doanh nghiệp, tránh những thay đổi và bất cập về sau.

Với kinh nghiệm hơn 17 năm trong việc tư vấn và đăng ký thành lập công ty, Tân Thành Thịnh đã trở thành địa chỉ tin cây được nhiều khách hàng “chọn mặt gửi vàng” trong việc đồng hành cùng doanh nghiệp về mọi điều kiện pháp lý để hỗ trợ tốt trong việc kinh doanh.

4.1 Quy trình tiếp nhận và đăng ký thành lập công ty tại Tân Thành Thịnh

 • Bước 1: Tiếp nhận thông tin, tư vấn khách hàng về mọi vấn đề liên quan đến pháp lý và quyền lợi, nghĩa vụ thành lập công ty.
 • Bước 2: Chuẩn bị những giấy tờ liên quan, soạn thảo hồ sơ thành lập công ty.
 • Bước 3: Đại diện doanh nghiệp nộp hồ sơ thành lập công ty.
 • Bước 4: Đại diện doanh nghiệp thực hiện hoàn tất cả thủ tục sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Bước 5: Đồng hành cùng doanh nghiệp hỗ trợ xử lý những vấn đề phát sinh sau khi thành lập công ty.

4.2 Cam kết dịch vụ

 • Không phát sinh thêm bất kỳ chi phí nào.
 • Thời gian hoàn thành hồ sơ nhanh chóng.
 • Đảm bảo đúng những quy định pháp luật.
 • Tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc liên quan, đặc biệt là vốn điều lệ và thủ tục thành lập.
 • Hỗ trợ trọn gói thủ tục, hồ sơ.
 • Đồng hành và hỗ trợ xử lý những vấn đề phát sinh.

Trên đây là những thông tin bài viết về thành lập công ty phần mềm, hi vọng bài viết sẽ mang đến những thông tin hữu ích và giá trị cho bạn. Nếu bạn còn thắc mắc gì những vấn đề trên hay đang tìm kiếm một đơn vị thành lập công ty uy tín vui lòng liên hệ trực tiếp Tân Thành Thịnh để được hỗ trợ nhanh nhất nhé.

>> Các bạn xem thêm dịch vụ thành lập công ty tại Long An 

Với kinh nghiệm hơn 17 năm trong lĩnh vực kế toán, thuế doanh nghiệp, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Tư Vấn Doanh Nghiệp - Thuế - Kế Toán Tân Thành Thịnh