Trang chủ

Làm đẹp

Thể dục thẩm mỹ

Thời trang

Tư vấn Doanh nghiệp

Vật liệu xây dựng

Tôn lợp

Bao bì

Máy phát điện

Liên hệ

Tư vấn Doanh nghiệp

3.3/5 (4 votes)

Thành lập doanh nghiệp là công việc đầu tiên và quan trọng khi bất kì một cá nhân, tổ chức muốn thực hiện hoạt động đầu tư, kinh doanh tại thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, việc thành lập doanh nghiệp cần phải thực hiện nhiều thủ tục pháp lý theo đúng quy định cũng như sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi quyết định thành lập doanh nghiệp.

Tư vấn Doanh nghiệp

Chính vì thế, mà nhiều người chưa có kinh nghiệm không biết phải bắt đầu từ đâu. Lúc này dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp sẽ giúp các bạn giải đáp những vấn đề thắc mắc trước trong và sau khi thành lập doanh nghiệp cần phải thực hiện những gì, để bạn có thể đi vào hoạt động kinh doanh ổn định, đúng pháp luật.

1. Thành lập doanh nghiệp là gì?

Thành lập doanh nghiệp là bước đầu cho sự khởi nghiệp do một cá nhân hoặc nhóm thành viện thực hiện. Việc thành lập doanh nghiệp có thể được hiểu theo nhiều góc độ như sau:

+ Theo góc độ kinh tế: Thành lập doanh nghiệp đó là việc tạo lập lên 1 tổ chức kinh doanh khi hội tụ đầy đủ các điều kiện cần và đủ như: trụ sở, nhân lực, vật lực, dây truyền sản xuất, nhà xưởng, vốn.

+ Theo góc độ pháp lý : Thành lập doanh nghiệp là một thủ tục pháp lý mà cá nhân, tổ chức phải thực hiện đăng ký tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.


1.1 Những ai có thể thành lập doanh nghiệp?

Theo khoản 1, Điều 17, Luật doanh nghiệp 2020 quy định: Tổ chức, cá nhân có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam theo quy định của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

Một số trường hợp không có quyền thành lập doanh nghiệp như:

 • Cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình;
 • Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức;
 • Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, viên chức quốc phòng…
 • Người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người bị mất năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi; tổ chức không có tư cách pháp nhân;
 • ….

1.2 Ý nghĩa của việc thành lập doanh nghiệp

Việc thành lập doanh nghiệp mang nhiều ý nghĩa không chỉ cho cá nhân, tổ chức thành lập doanh nghiệp mà còn có ý nghĩa đối với nền kinh tế đất nước và xã hội.

 •  Đối với cá nhân, tổ chức: Được Nhà nước công nhận về mặt pháp luật, được Pháp luật bảo vệ trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh. Có quyền kinh doanh những ngành nghề mà pháp luật không cấm.
 • Đối với nền kinh tế:  Khi 1 doanh nghiệp được thành lập thì cá nhân, tổ chức đó đã góp phần vào việc phát triển chung của nền kinh tế của đất nước
 • Đối với xã hội: Góp phần tạo được việc làm cho nhiều người.

2. Nội dung tư vấn thành lập doanh nghiệp bao gồm những gì?

Để thành lập được 1 doanh nghiệp việc cần làm trước tiên đó là bạn cần phải nắm được về tất cả mọi vấn đề pháp lý liên quan đến doanh nghiệp. 

Nếu bạn là người chưa có kinh nghiệm về vấn đề này thì có thể tìm đến dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp để được tư vấn một cách toàn diện nhất.


Những nội dung tư vấn thành lập doanh nghiệp bao gồm nhiều vấn đề như: 

 • Tư vấn những việc cần làm trước khi thành lập doanh nghiệp ( Tư vấn lựa chọn loại hình doanh nghiệp, tư vấn đặt tên DN, tư vấn địa chỉ đặt trụ sở DN…)
 • Tư vấn thủ tục thành lập doanh nghiệp ( Chuẩn bị hồ sơ, tư vấn thủ tục đăng ký doanh nghiệp,…)
 • Tư vấn những việc cần làm sau khi thành lập doanh nghiệp ( Tư vấn khắc dấu, tư vấn thuế doanh nghiệp mới thành lập, tư vấn hồ sơ khai thuế ban đầu, tư vấn kê khai báo cáo thuế tháng, quý…) 

2.1 Những việc cần làm trước khi thành lập doanh nghiệp

a)  Lựa chọn loại hình doanh nghiệp

 Hiện nay, Luật doanh nghiệp quy định rõ ràng tính chất, đặc điểm, quy mô, cơ cấu tổ chức quản lý, quyền hạn, nghĩa vụ của chủ sở hữu công ty, và phân biệt các loại hình doanh nghiệp rất chi tiết.

Tùy vào nhu cầu chủ doanh nghiệp cũng như số lượng thành viên tham gia sáng lập công ty mà có thể lựa chọn 1 trong 5 loại hình doanh nghiệp sau: Công ty TNHH 1 thành viên, công ty TNHH 2 thành viên, Công ty cổ phần, công ty Hợp danh, DN tư nhân.

b) Tư vấn đặt tên công ty

Sau khi lựa chọn được loại hình doanh nghiệp thì bạn có thể đặt tên cho doanh nghiệp của mình. Chủ doanh nghiệp hoặc các thành viên sáng lập công ty có quyền trao đổi và quyết định đặt tên cho công ty của mình.

Doanh nghiệp có thể sử dụng tên tên viết tắt và/hoặc tên bằng tiếng nước ngoài bên cạnh tên gọi bằng Tiếng Việt.

Tên doanh nghiệp phải có 2 yếu tố: Loại hình doanh nghiệp + Tên riêng.

Tên doanh nghiệp không được đặt trùng hoặc gây nhầm lẫn với các doanh nghiệp đã đăng ký trước đó.

c) Tư vấn vốn điều lệ

Vốn điều lệ đăng ký tùy thuộc vào khả năng và ngành nghề đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh những ngành có yêu cầu vốn  pháp định thì vốn điều lệ tối thiểu phải bằng vốn pháp định. 

d) Tư vấn địa chỉ đặt trụ sở doanh nghiệp

Trụ sở chính của doanh nghiệp đặt trên lãnh thổ Việt Nam, là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp và được xác định theo địa giới đơn vị hành chính; có số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

2.2 Tư vấn thủ tục thành lập doanh nghiệp

Thủ tục thành lập doanh nghiệp hiện nay cũng không quá phức tạp, các bạn chỉ cần thực hiện theo 3 bước:

Bước 1: Chuẩn bị và soạn thảo hồ sơ thành lập công ty

Hồ sơ thành lập công ty phụ thuộc vào loại hình doanh nghiệp bạn lựa chọn. Tùy vào loại hình doanh nghiệp sẽ có bộ hồ sơ thành lập doanh nghiệp theo đúng quy định. Những thành phần cơ bản trong bộ hồ sơ thành lập doanh nghiệp gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh (theo mẫu)
 • Dự thảo Điều lệ công ty.
 • Danh sách thành viên và các giấy tờ kèm theo sau đây:

+ Đối với thành viên là cá nhân: bản sao Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác;

+ Đối với thành viên là tổ chức: bản sao quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức; văn bản uỷ quyền, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo uỷ quyền.

+ Đối với thành viên là tổ chức nước ngoài thì bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh phải có chứng thực của cơ quan nơi tổ chức đó đã đăng ký không quá 03 tháng trước ngày nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Sở Kế hoạch – Đầu tư

Hiện nay có 3 hình thức nộp hồ sơ với cơ quan đăng ký kinh doanh là:

a) Đăng ký doanh nghiệp trực tiếp tại Cơ quan đăng ký kinh doanh;

b) Đăng ký doanh nghiệp qua dịch vụ bưu chính;

c) Đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử.

Bước 3: Nhận kết quả

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm xem xét tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và cấp đăng ký doanh nghiệp.

2.3 Tư vấn sau thành lập doanh nghiệp

Sau khi nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tức là bạn đã thành lập DN thành công và tiến hành đi vào hoạt động kinh doanh. Nhưng song song với đó DN cũng cần hoàn tất một số thủ tục sau thành lập để công ty hoạt động ổn định, đúng pháp luật.

a) Tư vấn đăng bố cáo doanh nghiệp lên Cổng thông tin điện tử Quốc Gia

Sau 30 ngày kể từ ngày nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì phải đăng bố cáo thành lập DN lên Cổng thông tin điện tử Quốc Gia với những nội dung là nội dung trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

b) Tư vấn khắc con dấu và công bố mẫu dấu

Doanh nghiệp có quyền quyết định số lượng và hình thức con dấu, sau khi khắc con dấu DN phải công bố mẫu dấu lên Cổng thông tin điện tử Quốc Gia.

c) Tư vấn hồ sơ khai thuế ban đầu

Sau khi đăng ký thành lập doanh nghiệp thì các đơn vị kinh doanh bắt buộc phải thực hiện các thủ tục khai thuế ban đầu, trong đó có hồ sơ khai thuế ban đầu.

Thông thường, các doanh nghiệp mới thành lập sẽ phải lập một bộ hồ sơ khai thuế lần đầu để gửi lên cơ quan có thẩm quyền, bao gồm các yêu cầu sau:

 • Tờ khai đăng ký hình thức kế toán áp dụng tại doanh nghiệp
 • Công văn đăng ký chế độ kế toán áp dụng
 • Đăng ký phương pháp trích khấu hao tài sản cố định
 • Quyết định bổ nhiệm kế toán
 • Quyết định bổ nhiệm giám đốc
 • Tờ khai lệ phí môn bài (tùy quận)
 • Phiếu đăng ký thông tin doanh nghiệp (tùy quận)
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy tờ chứng thực của đại diện pháp luật (photo hoặc sao y - tuỳ quận)
 • Giấy uỷ quyền (trường hợp uỷ quyền cho cá nhân nộp hồ sơ)

Khi có đầy đủ giấy tờ cần thiết phía trên, bạn mang hồ sơ ra nộp tại chi cục thuế quận nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Trường hợp doanh nghiệp do cục thuế quản lý thì nộp hồ sơ tại cục thuế tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Tùy chi cục thuế mà hồ sơ của bạn sẽ được giải quyết ngay trong ngày làm việc hoặc 2-3 ngày sau đó.

d) Một số thủ tục khác sau 

Ngoài ra, DN còn thực hiện một số việc khác như:

 • Hóa đơn GTGT.
 • Thông báo về việc sử dụng hóa đơn đặt in.
 • Thông báo mở tài khoản ngân hàng lên sở KH&DT.
 • Bảng đăng ký phương pháp trích khấu hao tài sản cố định.
 • Thông báo về việc chuyển đổi phương pháp tính thuế GTGT của người nộp thuế.
 • Thông báo áp dụng phương pháp tính thuế khấu trừ.
 • Thông báo xác nhận nộp hồ sơ thuế điện tử.
 • Thông báo phát hành hóa đơn.
 • Giấy chứng nhận sử dụng chứng thư số.
 • Token kê khai thuế qua mạng.

3. Công ty tư vấn thành lập doanh nghiệp Tân Thành Thịnh

Công ty TNHH Tư vấn thành lập doanh nghiệp – Thuế - Kế toán Tân Thành Thịnh với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn thành lập doanh nghiệp được nhiều khách hàng tin cậy và đánh giá cao. 

Bên cạnh đó, Tân Thành Thịnh có nhiều gói dịch vụ giúp khách hàng có được sự lựa chọn tốt nhất cho chính cá nhân cũng như doanh nghiệp tương lai của mình.


Với kinh nghiệm hơn 15 năm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn thành lập doanh nghiệp, chúng tôi hiểu được những khó khăn cũng như những vướng mắc mà các khách hàng mắc phải. Đội ngũ chuyên viên pháp lý chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm của Tân Thành Thịnh sẽ giúp bạn đơn giản hóa và thuận lợi hơn trong việc thành lập doanh nghiệp một cách nhanh chóng, đơn giản và bền vững.

3.1  Các gói dịch vụ tại Tân Thành Thịnh

a) Dịch vụ tư vấn – thành lập doanh nghiệp

Với gói dịch vụ này các bạn được tư vấn đầy đủ và toàn diện về vấn đề thành lập doanh nghiệp và chúng tôi sẽ tiến hành thực hiện các thủ tục thành lập doanh nghiệp một cách nhanh chóng nhất, giúp khách hàng tiết kiệm thời gian.

• Tư vấn về loại hình doanh nghiệp

• Tư vấn về tên doanh nghiệp

• Tư vấn về ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp

• Tư vấn về vốn

• Tư vấn về đối tượng góp vốn

• Tư vấn về quản trị

• Tư vấn các thủ tục sau thành lập: Mở tài khoản ngân hàng, Kê khai và đóng thuế môn bài, Thông báo sử dụng hóa đơn...

b) Dịch vụ kế toán – thuế

 • Dịch vụ báo cáo thuế
 • Dịch vụ làm sổ sách kế toán
 • Dịch vụ kê khai thuế
 • Dịch vụ bảo hiểm xã hội.

3.2 Cam kết từ Tân Thành Thịnh

 • Được đội ngũ chuyên viên chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm thực hiện.
 • Thủ tục nhanh chóng, đúng quy định
 • Chi phí thỏa thuận từ ban đầu, không phát sinh
 • Thời gian hoàn thành đúng hẹn.

Trên đây là những thông tin xoay quanh vấn đề Tư vấn thành lập doanh nghiệp. Hy vọng thông qua bài viết này các bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích. Mọi nhu cầu cần tư vấn các bạn vui lòng liên hệ Tân Thành Thịnh để được hỗ trợ.

Công ty TNHH Tư Vấn Doanh Nghiệp - Thuế - Kế Toán Tân Thành Thịnh

 • Địa chỉ: 340/46 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP HCM
 • SĐT: 028 3985 8888 | Hotline: 0909 54 8888
 • Email: lienhe@tanthanhthinh.com