Trang chủ

Làm đẹp

Thể dục thẩm mỹ

Thời trang

Tư vấn Doanh nghiệp

Vật liệu xây dựng

Tôn lợp

Bao bì

Máy phát điện

Liên hệ

Vật liệu xây dựng

4.0/5 (2 votes)

Để xây dựng công trình, nhà ở chắc chắn thành phần quan trọng nhất đó chính là vật liệu xây dựng. Vậy các loại vật liệu xây dựng sử dụng trong công trình bao gồm những gì? Giá vật liệu xây dựng thời điểm hiện tại như thế nào? Hãy cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Vật liệu xây dựng

1. Các loại Vật liệu xây dựng

Vật liệu xây dựng là một trong những sản phẩm cát, đá, sắt thép, tôn lợp được sử dụng trong các coogn trình xây dựng. Bao gồm những vật liệu có sẵn có từ trong tự nhiên, chẳng hạn như đất sét, đá, cát, và gỗ,… Và các vật liệu nhân tạo đã được sử dụng như xi măng, đất nung, gạch nung, thép…

1.1 Phân loại vật liệu xây dựng

Theo bản chất vật liệu xây dựng được phân ra 3 loại chính sau đây: 

 • Vật liệu vô cơ: bao gồm các loại vật liệu đá thiên nhiên, các loại vật liệu nung, các chất kết dính vô cơ, bê tông, vữa và các loại vật liệu đá nhân tạo không nung khác.
 •  Vật liệu hữu cơ: bao gồm các loại vật liệu gỗ, tre, các loại nhựa các loại chất dẻo, sơn…
 • Vật liệu kim loại: bao gồm các loại vật liệu và sản phẩm bằng gang, thép, kim loại màu và hợp kim.

1.2 Vai trò của vật liệu xây dựng trong công trình

Trong công tác xây dựng bao giờ vật liệu cũng đóng vai trò chủ yếu. Vật liệu là một trong các yếu tố quyết định chất lượng, giá thành và thời gian thi công công trình.

Thông thường, chi phí về vật liệu xây dựng chiếm một tỷ lệ tương đối lớn trong tổng giá thành xây dựng: 75 - 80% đối với các công trình dân dụng và công nghiệp, 70-75% đối với các công trình giao thông, 50 - 55% đối với các công trình thủy lợi.

Ngoài ra, vật liệu xây dựng quyết định chất lượng, tuổi thọ, mỹ thuật của công trình. Chất lượng của vật liệu ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công trình.

Có nhiều loại vật liệu xây dựng khác nhau, sau đây là những nhóm vật liệu xây dựng thông dụng không thể thiếu trong mỗi công trình.

1.3 Nhóm vật liệu xây dựng cơ bản

Nhóm vật liệu xây dựng cơ bản được xem là phần thô – quyết định độ vững chắc và tuổi thọ của một công trình. Nhóm vật liệu này bao gồm những loại vật liệu sau:

a) Xi măng

Xi măng là chất kết dính thủy lực, tồn tại ở dạng bột mịn màu đen xám. Là sản phẩm nghiền mịn của Clinker với những phụ gia khác theo tỷ lệ thích hợp. Khi được trộn với nước và cát, đá, nó sẽ thiết lập và cứng như đá ngay lập tức, bền, chịu đựng các tác động từ bên ngoài rất tốt như: mài mòn, thời tiết, chấn động,…

Xi măng đóng vai trò quan trọng trong công tác xây, trát, đổ bê tông. Tùy vào mục đích sử dụng mỗi công trình sẽ lựa chọn loại xi măng phù hợp.

Có thể chia xi măng thành 3 loại như sau:

 • Xi măng dùng để trộn bê tông: nên sử dung xi măng có mác từ 40 trở lên. Loại này là loại có giá cao nhất.
 • Xi măng đa dụng: sử dụng cho hầu hết các mục đích xây dựng từ trộn bê tông, xây, tô,… có mác từ 40 trở lên. Loại này sẽ có giá trung bình.
 • Xi măng xây, tô: chỉ dùng cho mục đích xây tô, thường có mác 30 trở xuống. Loại này có giá thấp nhất.

b) Sắt thép xây dựng

Sắt thép được ví như “bộ xương sống” của cả công trình. Khi kết hợp với bê tông sẽ tạo nên những kết cấu bê tông cốt thép chịu lực cho cả công trình như móng, giằng móng, cột trụ và dầm giằng

Thông thường thép xây dựng được chia ra làm 2 loại đó là : Thép cuộn và thép cây.

+ Thép cuộn: Được sản xuất với bề mặt trơn nhẵn hoặc có gân với dạng dây thép cuộn tròn. Đường kính phổ biến: 6.0mm, 6.5mm, 8.0mm, 10.0mm, 11.5mm. Thép cuộn dùng để dùng để gia công kéo dây, xây dựng nhà ở, hầm, cầu đường, xây dựng gia công,

+ Thép cây: thép cây hay còn gọi là thép thanh. Thép cây gồm 2 loại là thép tròn trơn và thép tròn gân.

c) Cát xây dựng.

Tương tự như các loại vật liệu khác, cát xây dựng rất quan trọng đối với việc xây dựng một công trình. Có nhiều loại cát xây dựng khác nhau, mỗi loại sẽ thích hợp cho nhu cầu sử dụng khác nhau, vì vậy cần phân biệt rõ ràng giữa cát bê tông hạt to và cát mịn để đảm bảo bê tông đạt chất lượng tốt nhất.
 Phân loại Cát xây dựng.

Cát xây dựng có thể chia thành các loại sau:

 • Cát hạt lớn: dùng đổ bê tông.
 • Cát hạt trung: xây tường và tô tường.
 • Cát hạt mịn hoặc cát đen: chỉ dùng để san lấp nền móng.

d) Đá xây dựng

Đá xây dựng có tác dụng chính làm để rải nền hoặc kết hợp với xi măng, nước để tạo thành bê tông. Cũng giống như cát xây dựng, các loại đá trong xây dựng được sử dụng dựa trên từng mục đích khác nhau.

Một số loại đá xây dựng phổ biến hiện nay như:

 •  Đá 1 ×2

Là loại đá có kích cỡ 10 x 28mm. Loại đá này thường dùng để đổ bê tông làm nhà cao tầng, đường quốc lộ, cầu cảng. Đặc biệt sử dụng phổ biến tại các nhà máy bê tông tươi hoặc bê tông nhựa nóng…

 •  Đá 2×4

Là đá xây dựng kích thước 2x4cm. Loại đá này được dùng để đổ bê tông xây dựng nhà cao tầng, cầu cảng, đường cao tốc. 

 • Đá 4×6

Có kích cỡ từ 50 mm đến 70mm. Loại đá này dùng làm chân đế gạch lót sàn, gạch bông. Hay phụ gia cho công nghệ bê tông đúc ống cống . Thi công các công trình giao thông và phụ gia cho các loại VLXD khác.

e) Gạch xây dựng

Gạch xây dựng là vật liệu rất quan trọng quyết định chất lượng ngôi nhà. Gạch đóng vai trò tạo thành tường bao che nắng, mưa cho ngôi nhà. Trên thị trường xây dựng hiện nay, có gạch đất nung và gạch không nung.

+ Gạch đất nung: Là loại gạch phổ biến nhất hiện nay với tỷ lệ sử dụng đến 80%.Thành phần chủ yếu của loại gạch này là đất sét được nung ở nhiệt độ cao.

+ Gạch không nung: Là loại vật liệu mới với thành phần chủ yếu là xi măng, mạt đá, phế thải công nghiệp. Không được nung ở nhiệt độ cao mà được ép định hình rồi rung ở tần suất cao. Tạo nên những viên gạch có độ cứng, chắc, độ bền cơ học cao.

Ngoài tính năng chính bao che cho công trình, gạch còn có tính năng khác như tính chống thấm nước, tính chống ẩm, tính cách âm và cách nhiệt.

f) Vật liệu lợp mái

Khi chọn mái che, bạn có thể tìm thấy nhiều loại vật liệu và kích thước khác nhau, mỗi loại có đặc điểm riêng, phù hợp với từng công trình nhất định. Hiện nay, tôn lợp mái là vật liệu lợp mái được nhiều người lựa chọn do giá thành rẻ, tính thẩm mỹ cao, trọng lượng nhẹ.

>> Các bạn xem thêm bảng giá tôn lợp mái

1.4 Nhóm vật liệu xây dựng kết cấu

Vật liệu kết cấu có thể hiểu là các loại vật liệu dùng để làm chất kết dính, tạo mối liên kết các vật liệu khác và tạo trạng thái cân bằng cho công trình xây dựng. Nhóm vật liệu kết dính bao gồm:

a) Vữa xây

Vữa xây là tên gọi của hỗn hợp của cát, nước và xi măng. ... Tất cả các thành phần trong vữa được trộn đều với nhau theo tỉ lệ nhất định. Để đảm bảo tính cứng rắn, kết dính cần thiết.

Vữa có công dụng xây, trát, chống thấm… Vữa chịu nhiệt độ cao, vữa chịu độ mặn…

b) Bê tông

Bbê tông là một hỗn hợp bao gồm những vật liệu khác nhau như đá, chất kết dính vô cơ như xi măng, thạch cao, vôi… và nước, có thể cho thêm một số cốt liệu khác như sỏi, đá, cát… trộn theo tỉ lệ nhất định để tạo ra một khối bê tông bền chắc, chắn chắn và đông cứng.

Tùy vào mục đích sử dụng, bê tông có thể được sử dụng cho:

 • Bê tông cốt thép dùng tròng việc đổ móng, dầm nhà, sàn, cột…
 • Bê tông thủy công dùng làm đập nước, phủ mái kênh, công trình dẫn nước…
 • Bê tông nhẹ sử dụng để làm kết cấu mái che

1.5  Nhóm vật liệu xây dựng hoàn thiện

VLXD hoàn thiện là những vật liệu nằm trong khâu cuối cùng của công tác xây dựng, chúng giúp mang lại thẩm mỹ hoặc có những công dụng sinh hoạt cơ bản cho gia chủ.

a) Vật liệu xây dựng hoàn thiện tường, trần

Một số VLXD hoàn thiện tường trần như gạch ốp tường, sơn nước, trần nhựa, hệ thống điện nước, thiết bị vệ sinh, thiết bị phòng tắm…

b) Vật liệu lót sàn

Bao gồm các vật tư trang trí phần sàn như gạch lát nền.

c) Vật liệu trang trí nội – ngoại thất

2.4 Một số vật liệu khác

 • Mút xốp cách nhiệt: là sản phẩm cũng được dùng để chống ồn, cách âm cho trần, vách nhà.
 • Bông thủy tinh cách nhiệt: Bông thủy tinh là vật liệu cách được ưa chuộng ở những công trình lớn như các tòa nhà cao tầng, xưởng sản xuất và khu công nghiệp lớn do hiệu quả cách nhiệt cao.

3. 10 Kinh nghiệm mở cửa hàng vật liệu xây dựng

Bạn đang có nhu cầu kinh doanh vật liệu xây dựng thì hãy bỏ túi ngay 10 kinh nghiệm “xương máu” dưới đây để mở cửa hàng kinh doanh thuận lợi và vận hành một cách hiệu quả, giảm thiểu những rủi ro bạn nhé.

3.1 Khảo sát thị trường vật liệu xây dựng

Khảo sát trị trường vật liệu xây dựng ở tại địa điểm bạn muốn kinh doanh sẽ quyết định đến hơn 50% sự thành công hay thất bại của kế hoạch kinh doanh vật liệu xây dựng sau này của bạn. Bởi không phải ở địa điểm nào cũng có thể phát triển, cũng không phải cứ mở cửa hàng ra là sẽ kinh doanh được.

Để chọn được địa điểm kinh doanh vật liệu xây dựng phù hợp, ưng ý thì bạn nên tiến hành khảo sát thị trường để có những đánh giá thực tế nhất. Khảo sát càng chi tiết thì bạn sẽ càng nắm được nhiều thông tin nhu cầu thị trường sử dụng vật liệu xây dựng tại đây để có thêm quyết định chính xác.

Chúng tôi gợi ý bạn các thông tin cần khảo sát như sau:

a) Khảo sát nhu cầu khách hàng:

Bạn khảo sát mức sống tại đây như thế nào? Nhu cầu xây dựng nhà ở tại đây theo phong cách nào? Nhu cầu sử dụng vật liệu xây dựng tại đây ra sao, các loại công trình nào chiếm chủ yếu như: công trình nhà ở, nhà xưởng, nhà máy hay công trình chung cư, căn hộ….

Người dân có xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng ngoại nhập hay không? Nếu có thì tỉ lệ sử dụng vật liệu xây dựng nhập khẩu và trong nước như thế nào….

Hãy đặt nhiều câu hỏi nhất có thể để tìm kiếm và có thêm thông tin hữu ích để góp phần giúp bạn hoàn thiện bảng khảo sát thị trường và có những quyết định thông minh.

b) Khảo sát đối thủ cạnh tranh:

Ông bà ta thường nói: “Biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng” quả đúng không sai  đúng không nào. Vì thế quả thật là thiếu sót cho việc khảo sát thị trường vật liệu xây dựng nếu bạn không tìm hiểu về đối thủ tương lai sẽ cạnh tranh với mình.

Những vấn đề bạn có thể đặt ra để khảo sát đối thủ là: Tại đây đã có những cửa hàng vật liệu xây dựng nào chưa?

Nếu có thì đối thủ đang kinh doanh mặt hàng gì là chủ yếu? Tình hình hoạt động kinh doanh của họ thế nào? Nếu bạn ở cửa hàng kinh doanh tại đây thì tỉ lệ cạnh tranh như thế nào? Đâu là lợi thế của bạn và lợi thế của đối thủ. Thị trường vật liệu xây dựng tại đây nếu có 2 cửa hàng thì sẽ như thế nào?...

3.2 Lựa chọn mặt bằng kinh doanh

Sau khi đã khảo sát được thị trường vật liệu xây dựng xong bạn có thể tìm kiếm và lựa chọn mặt bằng kinh doanh ở khu vực tốt nhất. Một mặt bằng kinh doanh vật liệu tốt nhất phải đáp ứng các tiêu chí sau đây:

 • Có quy mô và diện tích đủ rộng để xuất nhập hàng hóa một cách thuận lợi.
 • Có vị trí đắc địa, nơi nhiều người qua lại, thuận tiện cho các phương tiện lưu thông, đặc biệt là xe vận chuyển vật liệu xây dựng sẽ là một lợi thế cho cửa hàng.
 • Có kho chứa hàng hóa để đảm bảo trong việc bảo vệ chất lượng hàng hóa một cách tốt nhất.

3.2 Chọn các loại vật liệu xây dựng kinh doanh

Như đã chia sẻ bên trên thì vật liệu xây dựng có 3 nhóm chính là nhóm vật liệu thô, hoàn thiện và nội, ngoại thất. Mỗi nhóm sẽ có những công dụng, vai trò hỗ trợ cho từng công đoạn của công trình khác nhau. 

Tùy vào nhu cầu sử dụng của thị trường tại nơi bạn khảo sát và tổng vốn của bạn, kế hoạch, chiến lược kinh doanh của bạn mà lựa chọn các loại vật liệu phù hợp. 

Lời khuyên dành cho bạn là nếu chúng ta là người mới bắt đầu thì nên lựa chọn một trong các mặt hàng của 3 nhóm vật liệu xây dựng trên để làm mặt hàng chủ đạo, chủ lực để tập trung phát triển mạnh sau đó mới đa dạng sản phẩm để tránh hạn chế những rủi ro như chôn vốn, hoặc không có đủ nhân lực, thời gian vận hành…

3.3 Lựa chọn nhà cung cấp vật liệu xây dựng

Một trong những điều kiện tiên quyết dẫn đến sự thành công trong việc kinh doanh vật liệu xây dựng là chất lượng sản phẩm và giá cả. Vì thế sau khi lựa chọn được mặt hàng chủ lực thì việc tìm kiếm và lựa chọn nhà cung cấp là vô cùng quan trọng.

a) Tiêu chí để lựa chọn nhà cung cấp vật liệu xây dựng:

 • Đảm bảo chất lượng hàng hóa, nguồn gốc, giấy tờ, xuất xứ đầy đủ.
 • Hỗ trợ chiết khấu, công nợ gối đầu
 • Hỗ trợ giao hàng nhanh

b) 3 đối tượng nhà cung cấp mà bạn có thể lựa chọn:

Bạn có thể lựa chọn 1 trong 3 đối tượng dưới đây làm nhà cung cấp:

 • Đại lý công ty vật liệu xây dựng tại khu vực

Dành cho những người có vốn ban đầu ít. Nhập khẩu hàng hóa thông qua các đại lý tại khu vực mở cửa hàng vật liệu xây dựng sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí, có thể nhập số lượng hàng hóa theo nhu cầu, giá cả và chất lượng được đảm bảo bởi đây là đại lý trực thuộc nhà máy hoặc công ty vật liệu xây dựng.

Hiện nay, những cửa hàng vật liệu xây dựng mới mở lựa chọn hình thức nhập này cực kỳ nhiều.

 • Nhà máy sản xuất hoặc công ty vật liệu xây dựng

Dành cho các cửa hàng vật liệu xây dựng kinh doanh đã lâu, có nguồn vốn đủ lớn. Bạn có thể trở thành đại lý trực tiếp của công ty, nhà máy sản xuất và nhập khẩu với mức giá ưu đãi tốt nhất, có hỗ trợ giao nhận hàng tận nơi, hưởng các chính sách tốt nhất từ nhà máy. 

Tuy nhiên hình thức nhập hàng này thường nhập với số lượng theo đơn hàng, cần vốn lớn. Vì thế không phù hợp với các cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng mới mở.

 • Nhập trực tiếp từ nước ngoài

Ngày nay, các mặt hàng nhập khẩu từ nước ngoài luôn được khách hàng ưa chuộng và sử dụng nhiều vì thế bạn có thể nhập khẩu vật liệu xây dựng trực tiếp từ nước ngoài.

Tuy nhiên điểm hạn chế của hình thức nhập khẩu này là chi phí nhập khẩu cao, thuế suất nhập khẩu mỗi khu vực mỗi khác nhau, thủ tục nhập khẩu cần rất nhiều công đoạn, hồ sơ, vì thế đòi hỏi bạn phải là người am hiểu trong việc này mới thuận lợi nhập khẩu hàng hóa. 

3.4 Định giá vật liệu xây dựng từng loại

Ngày nay, giá vật liệu xây dựng thường được niêm yết giá trực tiếp từ nhà máy hoặc công ty sản xuất để có giá chung trên thị trường để hỗ trợ tối đa cho khách hàng. 

Vì thế bạn luôn cập nhật bảng giá mới nhất từ đại lý, nhà máy, công ty nhập hàng để đảm bảo mang tới giá cả phù hợp nhất cho khách hàng để thu hút và giữ chân khách hàng cho cửa hàng.

3.5 Đăng ký thủ tục cấp phép thành lập doanh nghiệp kinh doanh vật liệu xây dựng

Sau khi hoàn thiện tất cả các bước trên thì đây là khâu quan trọng trong việc mở cửa hàng vật liệu xây dựng là đăng ký thủ tục cấp phép và thành lập doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng theo đúng quy định của nhà nước.

Bạn có thể tìm hiểu kỹ các quy định, quy trình xin cấp phép mở cửa hàng vật liệu xây dựng gồm những gì và tự đăng ký hoặc lựa chọn những đơn vị cung cấp dịch vụ thành lập công ty vật liệu xây dựng để hoàn tất hồ sơ, thủ tục một cách nhanh nhất, đúng quy định và pháp lý của nhà nước để giúp bạn hiện thực hóa việc kinh doanh vật liệu xây dựng.

3.6 Thiết kế cửa hàng vật liệu xây dựng

Thiết kế cửa hàng vật liệu xây dựng là một trong những khâu quan trọng giúp bạn thu hút được khách hàng cũng như sắp xếp hàng hóa một cách logic, phù hợp và tận dụng được tối đa diện tích nhất có thể.

Một cửa hàng vật liệu xây dựng có kệ trưng bày đầy đủ phân khu rõ ràng, bố trí hàng mẫu giúp khách hàng có thể qua sát và lựa chọn không chỉ thuận lợi cho việc mua bán mà còn tăng tính thẩm mỹ, sự chuyên nghiệp của cửa hàng, nâng cao được thương hiệu, giá trị của cửa hàng từ đó củng cố được niềm tin và giữ chân khách hàng lâu hơn.

Việc thiết kế và sắp xếp hàng hóa cũng giúp bạn dễ dàng trong việc theo dõi và quản lý hàng hóa thuận tiện hơn.

3.7 Đầu tư trang thiết bị hỗ trợ vận chuyển

Nhiều chủ cửa hàng vật liệu xây dựng tập trung vào việc mở cửa hàng, nhập hàng…. Mà quên bén đi rằng để phục vụ tốt cho khách hàng chúng ta cần đầu tư những phương tiện vận chuyển, giao hàng tận nơi. 

Vì thế bạn cần lưu ý và phân bổ nguồn vốn hợp lý, đặc biệt là đầu tư xe vận chuyển. Đừng để việc này trở thành bất tiện và khó khăn cho bạn khi mở cửa hàng kinh doanh nhé.

Nếu bạn có nguồn vốn ít có thể nhập khẩu số lượng hàng vừa phải và nên đầu tư một chiếc xe vừa đủ để chủ động đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa cho khách hàng. 

3.8 Thuê nhân sự phát triển cửa hàng vật liệu xây dựng

Bạn không thể một mình vận hành cửa hàng vật liệu xây dựng, vì thế việc thuê nhân sự là vô cùng cần thiết đặc biệt là nhân viên bán hàng, nhân viên kiểm kho, nhân viên vận chuyển, giao hàng, nhân viên kế toán,….

So với các mô hình kinh doanh khác thì kinh doanh vật liệu xây dựng cần nhiều nhân lực hơn, khối công việc cũng nặng hơn, đặc biệt trong việc vận chuyển hàng hóa. Nếu bạn là cửa hàng mới thì có thể tinh gọn các bộ phân khác như kiểm kho, kế toán bằng việc sử dụng các dịch vụ bên ngoài để tiết kiệm chi phí.

Đặc biệt là công việc về sổ sách, chứng từ kế toán, báo cáo thuế cho nhà nước….. bạn có thể sử dụng dịch vụ kế toán trọn gói để vừa phục vụ công việc, lại an toàn, an tâm và tiết kiệm khá nhiều chi phí.

3.9 Lập kế hoạch, chiến lược phát triển kinh doanh, marketing

Dù là mô hình kinh doanh mang khu vực nhưng bạn không thể mở rộng và phát triển cửa hàng nếu không có kế hoạch bán hàng, marketing cụ thể. Vì thế công đoạn lập kế hoạch, chiến lược phát triển thị trường là vô cùng quan trọng và cần thiết.

Cũng như bao mô hình kinh doanh khác thì bạn có thể triển khai chiến lược phát triển kinh doanh của cửa hàng vật liệu xây dựng trên 2 hoạt động phổ biến là: kinh doanh truyền thống và kinh doanh online.

a) Hoạt động doanh truyền thống

Đối với hoạt động kinh doanh truyền thống thì điều tiên quyết sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh là vị trí của cửa hàng. Một vị trí đắc địa, đông dân cư, thuận tiện trong việc vận chuyển hàng hóa sẽ giúp bạn thu hút được lượng khách hàng tìm năng nhiều hơn. 

Nên tận dụng hết những lợi thế của cửa hàng bằng việc thiết kế và trang trí cửa hàng một cách thông minh, khoa học để tạo ấn tượng và sự tò mò của khách hàng. Có thể chuẩn bị và bố trí các standy, bảng hiệu chương trình khuyến mãi, ưu đãi trước cửa hàng để tăng thêm giá trị cho khách hàng khi mua hàng của bạn.

Bên cạnh đó phải đảm bảo được chất lượng sản phẩm và các dịch vụ giao hàng, hỗ trợ vận chuyển…. để mang lại sự tiện lợi nhất cho khách hàng.

b) Hoạt động kinh doanh online

Ngày nay, hoạt động kinh doanh thương mại điện tử phát triển mạnh. Bạn không thể không tận dụng các phương tiện internet để marketing và quảng bá thương hiệu để mở rộng quy mô của cửa hàng.

Để giúp khách hàng tiếp cận rộng và nhanh nhất thông qua các kênh thương mại điện tử thì bạn cần chuẩn bị: Một website với đầy đủ các dịch vụ, sản phẩm để khách hàng tìm kiếm và tham khảo, các kênh truyền thông khác như facebook, zalo…. Nói chung khách hàng của bạn sử dụng kênh nào thì phải có ở đó và một khoảng chi phí đầu tư để quảng bá thương hiệu đến với khách hàng.

Bạn có thể tham khảo bố cục mô hình website cửa hàng vật liệu xây dựng chuẩn được nhiều khách hàng tìm kiếm nhất hiện nay ở link bên dưới để có thêm ý tưởng xây dựng website cho mình nhé. 

>> Bạn có thể xem thêm: Cửa hàng kinh doanh gạch ốp lát

So với các hình thức kinh doanh khác thì kinh doanh vật liệu xây dựng cũng không mấy khác nhau. Bạn nên triển khai cả 2 hình thức onlnine và offline để tạo độ phủ của thương hiệu và mang lại hiệu quả cho hoạt động kinh doanh của cửa hàng và đạt được những thành công nhất định.

3.10 Quản lý dòng tiền khi kinh doanh vật liệu xây dựng

Yếu tố sau cùng là quản lý dòng tiền của cửa hàng. Đây là một trong những yếu tố khó khăn nhất mà hầu như mọi doanh nghiệp mới hiện nay đều vấp phải và dễ dàng dẫn đến trường hợp thất bại trong kinh doanh và họ luôn rơi vào một trường hợp chung là “kinh doanh luôn thấy có lời nhưng dòng tiền không có, dẫn tới thâm hụt ngân sách và bị chôn vốn”

Nếu được bạn nên trang bị cho mình những kiến thức về tài chính thật vững vàng trước và đang trong kinh doanh, bởi yếu tố dòng tiền và quản lý kinh doanh là 2 yếu tố sống còn của doanh nghiệp, đặc biệt là các cửa hàng mới mở, các starup thì dòng tiền vô cùng quan trọng.

Dòng tiền của cửa hàng vật liệu xây dựng chủ yếu được phân bổ vào hàng hóa và công nợ của khách hàng. Vì thế bạn cần phải biết cách nhập hàng khoa học và có các điều kiện thanh toán khi mua hàng một cách cụ thể để đảm bảo dòng tiền luôn dương.

Khách hàng thường mua nợ, không thanh toán cả hợp đồng mà chia thành từng đợt trong khi bạn cần tiền để quay vòng và nhập hàng. Không nên cho khách hàng nợ quá lâu và 100% hóa đơn. Chẳng hạn, bạn cần yêu cầu khách hàng thanh toán 60% hóa đơn và thanh toán trong 3 - 6 tháng. 

Kinh doanh ngành hàng này đòi hỏi một lượng vốn lớn để duy trì, do đó nếu cứ để khách hàng nợ làm thế nào để bạn xoay được dòng tiền, làm thế nào để bạn nhập hàng, làm thế nào để bạn cần vận hành. 

Vì thế hãy thật thông minh và trang bị cho mình kiến thức tài chính thật vững chắc để “bảo hiểm rủi ro” cho cửa hàng, doanh nghiệp của bạn nhé.

3. Công ty vật liệu xây dựng Sông Hồng Hà

Với nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường, Sông Hồng Hà là đơn vị cung cấp vật liệu xây dựng uy tín tại TPHCM. Với nỗ lực không ngừng trong nhiều năm qua, Sông Hồng Hà đã trở thành một địa chỉ phân phối vật liệu xây dựng cũng như cát đá xây dựng cho các công trình lớn, nhỏ của thị trường Tp.HCM và các tỉnh thành phía Nam.

a) Các sản phẩm công ty Sông Hồng Hà cung cấp

Sông Hồng Hà cung cấp đầy đủ các loại vật liệu xây dựng cần thiết cho các công trình như:

 • Tôn lợp mái: Là các sản phẩm tôn lợp mái chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng như Hoa Sen, Đông Á, Phương Nam… với đầy đủ chủng loại như tôn lạnh, tôn mạ kẽm, tôn cách nhiệt.
 • Thép: Chúng tôi hiện là nhà phân phối thép cấp 1 của các thương hiệu lớn như Hòa Phát, thép Miền Nam, Thép Pomina… Với đa dạng về mẫu mã, quy cách, giúp bạn dễ dàng lựa chọn vật liệu phù hợp cho ngôi nhà của mình. 
 •  Lưới B40: Sông Hồng Hà chuyên sản xuất và cung cấp lưới B40 uy tín được rất nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn. Lưới B40 tại Sông Hồng Hà với đầy đủ quy cách, đáp ứng cho nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau.
 • Xi Măng: Chúng tôi mang đến cho quý khách hàng những sản phẩm xi măng chất lượng đến từ nhiều thương hiệu nổi tiếng như: Hà Tiên, Insee, Hạ Long, Cẩm Phả với đầy đủ chủng loại cùng giá thành cạnh tranh.
 • Vật liệu cách nhiệt: Sông Hồng Hà cung cấp mút xốp cách nhiệt, bông thủy tinh cách nhiệt với giá thành rẻ, đảm bảo tính năng cách nhiệt hoàn hảo cho công trình.

b) Ưu điểm khi đặt hàng tại Sông Hồng Hà

Vì là đại lý cấp 1 nên khi đặt hàng tại chúng tôi Quý khách hàng sẽ nhận được:

 • Tư vấn chi tiết, nhiệt tình loại vật liệu thích hợp cho công trình của mình
 • Sẽ được nhận những chính sách từ hãng cũng như những chính sách ưu đãi từ đại lý
 • Hỗ trợ giao hàng đến công trình.
 • Giá bán tận gốc nhà máy.

c) Cam kết

 • Cung cấp hàng chính hãng 100%
 • Đảm bảo chất lượng
 • Đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ

Trên đây là những thông tin xoay quanh vấn đề Vật liệu xây dựng. Hy vọng thông qua bài viết này các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công Ty Cổ Phần Sắt Thép Sông Hồng Hà

 • Địa chỉ nhà máy: 97 Quốc Lộ 1A, P. Tân Thới Nhất, Quận 12, TP HCM
 • Hotline: 0939 066 130 hoặc 0933 144 555

Biên tập: An Gia Khang